Bổ sung chất béo cho khẩu phần của trẻ

Cứ mỗi gram chất béo cung cấp gấp hai lần lượng calorie so với thành phần protein và carbohydrate. Chất béo thường có trong thịt heo, thịt gia cầm và các chế phẩm từ sữa. Do vậy các bé luôn cần một lượng chất béo dự trữ để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

    Chất béo bao gồm dầu, mỡ, thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và đóng vai trò thiết yếu với cơ  thể, là nguồn năng lượng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Thêm vào đó, cơ thể trẻ luôn cần một lượng chất béo dự trữ để phòng tật bệnh cũng như giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

   Có hai loại chất béo: Chất béo bão hòa chủ yếu từ nguồn động vật và chất béo không bão hòa chủ yếu từ nguồn thực vật. Chất béo bão hòa có trong các thực phẩm như thịt, mỡ lợn, trứng, phô mai, yaourt béo… Chất béo không bão hòa có trong các thực phẩm như mè, dầu cá, đậu nành…

Tầm quan trọng của chất béo đối với sự phát triển của trẻ

   Trong những năm đầu đời, trẻ phát triển và tăng trưởng nhanh cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc thiếu chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan, nhất là cơ quan thần kinh. Đặc biệt, chất béo giúp cho sự phát triển sớm về thể lực và trí tuệ của trẻ. Vì thế với trẻ em, trong khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ chất béo.

  Trong chất béo có chứa vitamin K, cơ thể muốn hấp thu và sử dụng tốt các vitamin như vitamin A, K, D và E cần có dầu mỡ. Thiếu vitamin K, trẻ sơ sinh dễ mắc các bệnh chảy máu não và màng não rất nguy hiểm. Trẻ mắc bệnh thường có những cơn khóc thất thường, nôn trớ, bỏ bú, da xanh xao, nhợt nhạt và co giật li bì…

  Các bà mẹ khi sinh nếu kiêng cữ dầu mỡ dễ dẫn đến tình trạng trẻ thiếu chất vì dầu mỡ giúp hấp thụ vitamin K ở ruột. Thay vào đó, bà mẹ cần bổ sung những thực phẩm chứa vitamin K như sữa, trứng gà, đậu phụ, rau cải…

    Chất béo từ dầu thực vật: Trong dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành… chứa nhiều axít arachidonic, loại axít béo chưa no cần thiết có 3 liên kết kép trong thành phần cấu tạo và có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể.

   Chất béo từ mỡ động vật: Bữa ăn của trẻ cần có cả mỡ động vật. Mỡ động vật, đặc biệt là mỡ cá và một số mỡ động vật sống ở biển có nhiều vitamin A và D, axít arachidonic cần thiết cho cơ thể. Mỡ động vật chứa nhiều cholesterol (có lợi), một chất cần thiết cho trẻ nhỏ.

Cho trẻ ăn chất béo như thế nào

  Cụ thể, với trẻ dưới 1 tuổi, năng lượng do chất béo cung cấp phải trên 40% tổng năng lượng khẩu phần. Trẻ từ 1 đến 2 tuổi năng lượng do chất béo cung cấp phải từ 30 đến 35% tổng năng lượng khẩu phần. Do bữa ăn của trẻ thường có thịt, cá, trứng, sữa là đã có một lượng chất béo động vật nhất định nên khi bổ sung thêm chất béo, bạn cần xen kẽ cho trẻ một bữa cho trẻ ăn dầu và một bữa ăn cho trẻ ăn mỡ là hợp lý nhất.

   Phô mai chế biến từ sữa đã gạn kem chứa ít chất béo nên thường dễ tiêu hóa hơn. Vì thế, bạn có thể cho trẻ ăn phô mai trộn với rau củ còn tươi nghiền nhuyễn, trái cây hoặc nước táo. Các loại phô mai khác chứa nhiều chất béo cần tập cho trẻ ăn từ từ từng lượng nhỏ. Bạn cũng có thể cho trẻ ăn kèm với thực phẩm nghiền nhuyễn hoặc cắt miếng. Xin giới thiệu cùng Quý Phụ huynh một số món ăn có chất béo cho bé.

Cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên:

1. Rau nấu nhừ, tán nhuyễn rồi thêm 20g bột đã hòa tan với nước lã vào, nếu đặc có thể thêm chút nước. Đun sôi, khuấy đều tay. Bột vừa chín, cho một nửa trứng gà đã đánh tan vào, nêm thêm tí nước mắm hoặc muối, dầu hoặc mỡ.

2. Băm nhuyễn thịt nạc lẫn mỡ cùng rau, nấu thật nhừ, nghiền nhỏ và thêm bột đã hòa tan với nước lã vào. Đun sôi và khuấy đều tay đến khi bột chín. Nêm thêm nước mắm hoặc muối cho vừa ăn.

Cho trẻ trên 1 tuổi

1. Cháo gan nấu cà chua

  Gạo lức đãi sạch, ngâm trong một giờ, sau đó đổ nước vào nấu cho chín nhừ. Gan heo rửa sạch, băm nhuyễn (hoặc xay), ướp chút nước mắm. Cà chua rửa sạch, bỏ hột, băm nhuyễn (hoặc xay). Cho gan cá và cà chua vào chảo dầu đã phi chút hành, xào chín, nêm nếm vừa ăn. Cho cháo ra chén, rắc thêm hành lá cắt nhỏ cho thơm.

2. Súp nui sao khoai tây

  Nui sao luộc chín, để ráo nước, rửa sạch. Sườn heo chặt nhỏ, hầm với nước cho mềm. Vớt ra, gỡ nạc và xé nhỏ. Khoai tây cắt hạt lựu, cho vào nước hầm sườn nấu cho mềm. Thịt xào qua với dầu, phi hành cho thơm, đổ vào nước hầm khoai tây. Nêm nếm cho vừa ăn, sau đó cho nui vào. Nhắc xuống, đổ ra chén, thêm vào chút hành ngò cho thơm

 Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *