Dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo

Độ tuổi này thích hợp nhất cho các bà mẹ rèn cho con thói quen ăn uống lành mạnh.

Trẻ ở độ tuổi biết đi và độ tuổi mẫu giáo có tốc độ lớn chậm hơn so với trẻ sơ sinh. Nhưng chúng cần khá nhiều năng lượng để duy trì các hoạt động học và chơi. Nguyên tắc khi cho con ăn là không ép con mà phải tạo ra sự ham muốn ăn từ các con.

Để đảm bảo con bạn không chán ăn, bạn không nên để nhiều đồ ăn vặt trong tủ lạnh cũng như trên bàn ăn. Không nên ép con ăn thực phẩm mà con không thích hoặc khi chúng không đói. Những thực phẩm ít có giá trị dinh dưỡng và đồ ngọt sẽ làm cho trẻ chán những thực phẩm bổ dưỡng khác.

– Cần để các con thư giãn, xả hơi trước khi ăn. Trẻ có xu hướng ăn tốt hơn nếu trẻ cảm thấy thoải mái.

– Khuyến khích con ngồi vào bàn ăn đúng giờ, không vừa ăn vừa làm việc khác.

– Ngay cả khi trong trường hợp nào đó, bạn không ăn cùng con thì cũng vẫn cứ ngồi xuống bàn để hỗ trợ và khuyến khích các con ăn.

– Không sử dụng các thực phẩm như kẹo, bánh, nước uống là một phần thưởng. Điều này dễ dẫn tới hiện tượng béo phì hoặc chán ăn ở các con.


Không nên cho con ăn nhiều đồ ngọt. (Ảnh minh hoạ).

– Tôn trọng sở thích của các con, để các con lựa chọn thực phẩm mà mình thích.

– Lôi kéo các con vào việc nấu ăn cùng bạn. Không xem tivi khi tới bữa ăn. Điều này lại phổ biến ở Việt Nam, gia đình nào cũng vừa bật tivi vừa xem truyền hình vừa ăn cơm. Ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng bữa ăn.

– Kích thước bát, thìa, dĩa phù hợp với các con.

– Cho con ăn bốc nếu cảm thấy cần thiết.

– Chế biến nhiều kiểu, nhiều món, thực phẩm phong phú, mỗi thứ một ít, không nhiều quá.

Trẻ hành động theo bản năng, chúng đói thì chúng sẽ khóc và kêu đói, chúng no thì chúng sẽ không ăn nữa, không nên ép các con ăn mà tội nghiệp.

Thông thường trẻ nên ăn 5-6 bữa nhỏ trong ngày. 3 bữa chính và các bữa phụ là đồ ăn nhẹ. Để kích thích sự ngon miệng, bạn nên cho trẻ hoạt động thể chất nhiều trong bầu không khí trong lành.

Như An (Eva.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *